In 3D trong nhãn khoa

  Theo Andrea A. Tooley, MD, MD, in 3D cho các ứng dụng phẫu thuật không phải là tương lai của nhãn khoa mà nó là hiện tại.

  Tiến sĩ Tooley, một thành viên ASOPRS tại Đại học Columbia và Bệnh viện Tai, Mắt và Họng Manhattan, New York, cho biết: Trong khi ngành nhãn khoa chậm hơn các chuyên ngành y tế khác trong việc áp dụng các ứng dụng phẫu thuật của công nghệ này. nhãn khoa, Mayo Clinic, Rochester, MN.

  In 3D còn được gọi là sản xuất phụ gia, ngược lại với công nghệ trừ hoặc sử dụng khuôn mẫu. Loại in 3D phổ biến nhất là dạng lỏng, sử dụng các lớp mỏng của polyme lỏng được xử lý nhanh chóng bằng tia cực tím để tạo điều kiện bổ sung các lớp mới bên trên để tạo ra hình dạng mong muốn. Đây là ứng dụng chính trong các ứng dụng y tế và được gọi là kỹ thuật lập thể, Tiến sĩ Tooley giải thích.

  Liên quan: Nhãn khoa có thể 'áp dụng' các công nghệ từ các chuyên khoa khác

  Phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật thần kinh, chỉnh hình và thính học là một số lĩnh vực y tế đang tận dụng lợi thế của công nghệ này. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh, in 3D có ứng dụng rất lớn trong các ca phẫu thuật tái tạo cũng như cấy ghép khuôn mặt.

  Trong ngành nhãn khoa, Tiến sĩ Tooley tin rằng tương lai có thể nằm ở giác mạc in 3D, kết mạc, dụng cụ phẫu thuật và thiết bị dẫn lưu bệnh tăng nhãn áp. Khoa học viễn tưởng đang trở thành sự thật khoa học.

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Newcastle, Tyne, Vương quốc Anh, có giác mạc được in 3D. Đối với mỗi người trên thế giới được ghép giác mạc, có 69 người khác vẫn cần được ghép. Kết quả là hơn 12 triệu người trên thế giới bị hạn chế thị lực do thiếu người hiến mắt.

  Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Che Connon, Tiến sĩ và Steven Swioklo, Tiến sĩ, đã phát triển giác mạc in 3D đầu tiên được làm bằng tế bào người.

  Liên quan: Thực hiện công lý đối với các bất thường của giác mạc

  In 3D trong các mô hình phẫu thuật phẫu thuật có thể được sử dụng bên ngoài phòng mổ và là công cụ trong việc lập kế hoạch phẫu thuật.

  Tiến sĩ Tooley lưu ý rằng trong những trường hợp tim phức tạp, giải phẫu chính xác của bệnh nhân có thể được in 3D và sau đó có thể được sử dụng để thực hành trước khi phẫu thuật thực sự. Các bác sĩ phẫu thuật thần kinh có thể sử dụng công nghệ này để chuẩn bị cho việc sửa chữa chứng phình động mạch phức tạp. Cô kể lại rằng một số bác sĩ phẫu thuật tim đang in 3D trái tim bệnh nhân của họ và đặt chúng bên trong một chiếc rương ma-nơ-canh để thiết lập công thái học chính xác mà họ sẽ gặp phải trong quá trình phẫu thuật thực tế.

  Bà nói: “Tôi tin rằng điều này có tiềm năng lớn cho giáo dục Nhãn khoa.

  Tiến sĩ Tooley đã trình diễn một mô hình quỹ đạo in 3D mà cô ấy hiện đang sử dụng để nghiên cứu hình ảnh cộng hưởng từ về các khối u quỹ đạo đang được thực hiện tại Đại học Columbia, New York. Nhiều trường đại học, bao gồm cả Columbia, hiện đang cung cấp dịch vụ in 3D miễn phí cho các bác sĩ.

  Liên quan: Các công cụ thủy tinh thể mới nâng cao kết quả phẫu thuật

  Một ứng dụng khác của công nghệ này là tạo ra các dụng cụ phẫu thuật. Cách tiếp cận này có thể cắt giảm chi phí tạo ra một nguyên mẫu của một nhà sản xuất dụng cụ. Các bác sĩ phẫu thuật sau đó có thể sử dụng các dụng cụ in 3D để thực hành trong phòng thí nghiệm và dụng cụ có thể được thiết kế lại khi cần thiết.

  hướng dẫn phẫu thuật có thể được in và sử dụng trong phòng mổ.

  “Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hướng dẫn phẫu thuật được in 3D không chỉ làm giảm thời gian trong phòng mổ mà còn cải thiện độ chính xác của phẫu thuật,” Tiến sĩ Tooley chỉ ra.

  Tiến sĩ Tooley cũng lưu ý rằng việc in 3D các hướng dẫn phẫu thuật đặc biệt quan trọng đối với các ca phẫu thuật quỹ đạo và tái tạo sọ mặt.

  Liên quan: Có cần dùng kháng sinh sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể không? Có lẽ

  “Các bản quét của bệnh nhân của chúng tôi có thể được tùy chỉnh sử dụng để tạo ra mô hình 3D về giải phẫu của họ hoặc về khiếm khuyết cần sửa chữa và mô hình đó có thể được sử dụng trong phòng phẫu thuật,” cô nói, mô tả một mô hình được sử dụng cho một bệnh nhân lớn khuyết tật sàn và vách trung gian quỹ đạo do cắt bỏ khối u.

  Cô nói: “Chúng tôi có thể có một bản hướng dẫn in 3D cụ thể khớp chính xác với khiếm khuyết. “Sau đó, bộ phận cấy ghép bằng titan có thể được định hình và tạo mô hình theo mô hình in 3D, giúp giảm thời gian phẫu thuật.”

  Cuối cùng, cấy ghép cho bệnh nhân tùy chỉnh là một khả năng khác có thể tồn tại bên trong bệnh nhân.

  Những bộ phận cấy ghép tùy chỉnh này được sử dụng khi cấy ghép khuôn mặt từ người cho sang người nhận. Bởi vì phẫu thuật này đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối, các hướng dẫn cắt được in và đặt trên người hiến tặng để chỉ ra chính xác vị trí các vết cắt sẽ được thực hiện trong xương hoặc mô. Điều này tạo điều kiện hoàn toàn phù hợp với người nhận.

  Liên quan: Ngọc trai để quản lý bệnh nhân phẫu thuật bằng thuốc chống huyết khối

  Một ví dụ về một ứng dụng khác đã được nhìn thấy trong trường hợp của một bệnh nhân mắc bệnh micromifacial. Các bác sĩ phẫu thuật có thể in 3D một bộ phận cấy ghép tùy chỉnh phù hợp với mặt bình thường của khuôn mặt bệnh nhân.

  Tiến sĩ Tooley cho biết: “Nó phù hợp với giải phẫu của cô ấy và đối xứng với phần bên kia của khuôn mặt. Vật liệu in 3D cũng có thể được sử dụng trong các ổ cắm nhãn khoa. Các mô cấy được in hoàn toàn phù hợp với các khuyết tật về khối lượng và các yêu cầu giải phẫu.

  Tiến sĩ Tooley kết luận rằng một số yếu tố thú vị nhất trong in 3D là in sinh học trong đó các tế bào sống được in lên ma trận sống.

  “Điều này cho phép xây dựng một cấu trúc thực tế, chẳng hạn như tai hoặc các bộ phận của hộp sọ. Sau đó nó có thể được cấy vào bệnh nhân, ”cô nói. “Trong nhãn khoa, tương lai là in 3D giác mạc hoặc mô bổ sung cần thiết. Thậm chí sắp xảy ra hơn là các van tăng nhãn áp in 3D tùy chỉnh hoặc ống kính nội nhãn. Đây là một công nghệ to lớn nằm trong tầm tay của chúng tôi ”.

  Nguồn: ophthalmologytimes


  Tags: artec eva artec scanner artec 3d scanner artec spider artec eva 3d scanner artec 3d scanner price artec eva price artec eva scanner artec spider scanner artec eva 3d artec eva 3d scanner price artec 3d spider artec spider 3d scanner price máy quét artec máy quét 3d cầm tay máy quét 3D máy scan mini artec máy scan artec máy scan cầm tay máy scan 3d

  © 2019-2021 Data Design Viet Nam . Developed by Data Design Viet Nam