Công nghệ 3D mang lại sự sống động cho những chiếc xương bị cháy

  Các nhà khoa học pháp y tại Đại học Portsmouth đã phát hiện ra một phương pháp mới để trình bày bằng chứng mỏng manh, bằng cách tái tạo lại hình ảnh 'ghép hình' của các mảnh xương người bằng cách sử dụng in 3D.

  Trong nghiên cứu đầu tiên được biết đến thuộc loại này, các nhà nghiên cứu đã lấy các mảnh xương người bị cháy và kiểm tra khả năng tạo ra các mô hình 3D phù hợp để đưa cho bồi thẩm đoàn trước tòa.

  Việc điều tra pháp y về hiện trường vụ án và các sự cố khác đòi hỏi phải phân tích nhiều vật phẩm khác nhau để làm bằng chứng, bao gồm cả hài cốt người, một số có thể bị hư hỏng hoặc phân mảnh. Để xác định xem những mảnh bằng chứng này ban đầu có phải là một tổng thể hay không, chúng phải trải qua một quá trình gọi là 'phân tích phù hợp thể chất'.

  Một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu, Tiến sĩ Katherine Brown, Giảng viên Cao cấp, Viện Nghiên cứu Tư pháp Hình sự, Đại học Portsmouth, cho biết: “Sự phù hợp về thể chất cho thấy rằng hai hoặc nhiều mảnh vỡ có nguồn gốc từ cùng một đối tượng. Xác nhận sự phù hợp về thể chất tại hiện trường vụ án là điều cần thiết để tạo ra các liên kết giữa các vị trí, đặt nghi phạm tại hiện trường và cho phép tái tạo đối tượng ”.

  Tuy nhiên, phân tích độ phù hợp vật lý dựa vào việc xử lý thủ công và sau đó đặt lại hài cốt của con người lại với nhau và thường gặp khó khăn khi tiến hành với các mảnh xương, đặc biệt khi dễ vỡ, sắc nhọn hoặc nhúng vào các vật liệu khác.

  Tiến sĩ Brown cho biết: “Chúng tôi muốn tìm cách loại bỏ nhu cầu xử lý các xương mỏng manh bằng tay, vì vậy chúng tôi đã tìm đến công nghệ 3D. Mặc dù việc sử dụng công nghệ 3D ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực pháp y theo hiểu biết của chúng tôi, nhưng phương pháp này vẫn chưa được áp dụng một cách rõ ràng cho phân tích phù hợp thể chất. "

  Các nhà khoa học đã so sánh hai kỹ thuật hình ảnh 3D khác nhau, chụp cắt lớp vi tính và quét ánh sáng có cấu trúc. Bằng cách tạo ra các mô hình 3D ảo và bản in của các mảnh xương người bị đốt cháy, họ đã kiểm tra tính phù hợp của các kỹ thuật hình ảnh này và in 3D sau đó để phân tích sự phù hợp về thể chất. Các nhà nghiên cứu cuối cùng nhận thấy rằng hình ảnh và in 3D cho phép phân tích sự phù hợp vật lý hiệu quả mà không cần xử lý quá mức các mảnh ban đầu.

  Hạn chế việc xử lý các bằng chứng pháp y dễ vỡ sẽ giảm thiểu thiệt hại và ô nhiễm. Ngoài ra, việc sử dụng các bản in 3D mở ra khả năng trình diễn thể chất và cơ hội cho ban giám khảo khám phá các bản sao bằng chứng. Tương tác với các mô hình và hoạt ảnh ảo 3D cũng cung cấp hình ảnh 360 độ theo cách hấp dẫn, dễ hiểu và có khả năng tác động, nâng cao hiểu biết của ban giám khảo.

  Tiến sĩ Brown cho biết: “Việc áp dụng hình ảnh và in 3D để phân tích thể chất có nhiều ưu điểm so với các phương pháp truyền thống. Nhìn chung, các kỹ thuật được chứng minh bởi nghiên cứu làm tăng giá trị trong việc điều tra pháp y và trình bày bằng chứng trong phòng xử án. "

  Nguồn: technologynetworks


  Tags: artec eva artec scanner artec 3d scanner artec spider artec eva 3d scanner artec 3d scanner price artec eva price artec eva scanner artec spider scanner artec eva 3d artec eva 3d scanner price artec 3d spider artec spider 3d scanner price máy quét artec máy quét 3d cầm tay máy quét 3D máy scan mini artec máy scan artec máy scan cầm tay máy scan 3d

  © 2019-2021 Data Design Viet Nam . Developed by Data Design Viet Nam