Các nhà khoa học Nga cải tiến công nghệ in 3D cho vật liệu tổng hợp hàng không vũ trụ sử dụng chất thải dầu

  Các nhà khoa học từ NUST MISIS đã cải tiến công nghệ in 3D từ nhôm, giúp tăng độ cứng của sản phẩm lên 1,5 lần. Chất phụ gia nanocacbon vào bột nhôm, mà họ đã phát triển, thu được từ các sản phẩm chế biến khí dầu mỏ đồng hành, sẽ cải thiện chất lượng của vật liệu tổng hợp hàng không vũ trụ in 3D. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế Composites Communications

  Ngày nay, lĩnh vực ứng dụng chính của in 3D nhôm là tạo ra các bộ phận công nghệ cao cho ngành hàng không và vũ trụ. Sự hiện diện của ngay cả những khiếm khuyết nhỏ nhất trong cấu trúc in cũng rất quan trọng đối với sự an toàn của công nghệ được tạo ra. Theo các nhà khoa học của NUST MISIS, nguy cơ chính của các khuyết tật như vậy là độ xốp cao của vật liệu, trong số các lý do khác, gây ra bởi chất lượng của bột nhôm ban đầu. Để đảm bảo cấu trúc vi mô đồng nhất và dày đặc của các sản phẩm in, các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm MISIS Catalis đề xuất thêm sợi nano carbon vào bột nhôm. Việc sử dụng phụ gia sửa đổi này có thể đảm bảo vật liệu có độ xốp thấp và tăng độ cứng lên 1,5 lần.

  "Thay đổi thành phần hóa học và pha của bột để in bằng cách đưa các thành phần bổ sung vào ma trận chính cho phép cải thiện các đặc tính của nó. Đặc biệt, sợi nano cacbon có độ dẫn nhiệt cao, giúp giảm thiểu độ chênh lệch nhiệt độ giữa các lớp in trong quá trình tổng hợp sản phẩm, tại giai đoạn nung chảy laser chọn lọc. Nhờ đó, cấu trúc vi mô của vật liệu có thể được loại bỏ gần như hoàn toàn khỏi các tính không đồng nhất ", người đứng đầu phòng thí nghiệm, giáo sư tại NUST MISIS, Ph.D. Alexander Gromov.

  Công nghệ tổng hợp các chất phụ gia nanocarbon do nhóm nghiên cứu phát triển bao gồm các phương pháp lắng đọng hóa học, xử lý siêu âm và xử lý nhiệt IR. Các sợi nano carbon được sử dụng phải là sản phẩm phụ của quá trình xử lý khí dầu mỏ đồng hành. Trong quá trình phân hủy chất xúc tác của nó, carbon tích tụ dưới dạng sợi nano trên các hạt kim loại phân tán của chất xúc tác. Thông thường, hiện nay, các khí đồng hành chỉ được đốt cháy ngoài đồng ruộng, gây hại cho môi trường. Do đó, việc áp dụng phương pháp mới cũng có ý nghĩa môi trường nghiêm trọng - Giáo sư Gromov nói. Nghiên cứu đã được thực hiện cùng với các chuyên gia từ Viện xúc tác Boreskov SB RAS. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu có kế hoạch xác định các điều kiện tối ưu để nung chảy laser chọn lọc bột composite mới, cũng như phát triển công nghệ xử lý sau xử lý và sử dụng công nghiệp các sản phẩm tổng hợp.

  Nguồn: sciencecodex


  Tags: artec eva artec scanner artec 3d scanner artec spider artec eva 3d scanner artec 3d scanner price artec eva price artec eva scanner artec spider scanner artec eva 3d artec eva 3d scanner price artec 3d spider artec spider 3d scanner price máy quét artec máy quét 3d cầm tay máy quét 3D máy scan mini artec máy scan artec máy scan cầm tay máy scan 3d

  © 2019-2021 Data Design Viet Nam . Developed by Data Design Viet Nam