Artec Eva có lợi thế đáng kể hơn so với các phương pháp tài liệu pháp y hiện tại

  Trong việc hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật và tòa án, các nhà nghiên cứu bệnh học pháp y đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập và kiểm tra các tài liệu được sử dụng để xây dựng các vụ án hình sự. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của Janujah Sivanandan và Eugene Liscio (Đại học Toronto) cho thấy rằng các công cụ và phương pháp điều tra pháp y đôi khi có thể bỏ sót dấu vết; hoặc tệ hơn, họ thậm chí có thể bỏ qua bằng chứng quan trọng.

  Theo truyền thống, các nhà nghiên cứu bệnh học pháp y đã ghi lại hiện trường vụ án và khám nghiệm tử thi với sự hỗ trợ của nhiếp ảnh. Và cho đến ngày nay, có rất ít thay đổi - máy ảnh vẫn là thiết bị đi kèm của họ. Tuy nhiên, khi nghiên cứu nhấn mạnh, các máy ảnh 2D tạo ra - bất kể độ phân giải, thông số kỹ thuật và chất lượng hình ảnh tổng thể - thiếu dữ liệu quan trọng mà chỉ có các mối quan hệ không gian giữa các đối tượng mới có thể tạo ra. Thật vậy, những thông số này có thể có giá trị quan trọng đến mức chúng có thể xác định xem liệu hệ thống tư pháp hình sự có truy tố người vô tội và minh oan cho kẻ phạm tội hay không.

  Chụp ảnh truyền thống được sử dụng tại hiện trường vụ án. Ảnh lịch sự: forensicoutreach.com

  Theo các tác giả của nghiên cứu, sự cần thiết của thông tin hình học trong điều tra tội phạm cho thấy một lỗ hổng rõ ràng trong phương pháp luận pháp y, giải thích do đó sự phụ thuộc của các nhà nghiên cứu bệnh học vào thước kẻ và thước dây như một liều thuốc chữa bách bệnh cho một vấn đề mà công nghệ quét 3D hiện tại có thể dễ dàng giải quyết. Các nhà khoa học từ Đại học Toronto chỉ ra rằng, trong khi phép đo thủ công là đủ để đánh giá kích thước không gian, các thông số thu được cũng có thể tạo thành các ước tính thô. Rõ ràng, những ước tính sơ bộ không nên dùng làm cơ sở cho việc cân nhắc của bồi thẩm đoàn, phán quyết của tòa án và kết án hình sự. Tuy nhiên, đó vẫn là thực tế của khoa học pháp y đương đại.

  Do đó, mục tiêu của thử nghiệm là đưa các phương pháp pháp y thông thường vào thử nghiệm bằng cách so sánh chúng với công nghệ hình ảnh 3D. Đối với thử nghiệm của họ, các nhà nghiên cứu đã chọn máy quét 3D ánh sáng có cấu trúc Artec Eva để xác định xem nó đo lường tốt như thế nào so với các công cụ tài liệu nhiếp ảnh hiện tại. Artec Eva là một công cụ hình ảnh 3D chuyên nghiệp đã cách mạng hóa vô số ngành công nghiệp từ hàng không đến chỉnh hình. Hơn nữa, đây là một diễn viên kỳ cựu được trang hoàng trong vô số nghiên cứu, thí nghiệm và thử nghiệm trên một loạt các ngành học và lĩnh vực kỹ thuật.

  Đối với thí nghiệm cụ thể này, một người tham gia trực tiếp đã được thực hiện 11 hình xăm tạm thời trên các vùng khác nhau trên cơ thể của họ - xung quanh vùng đầu và cổ, dọc theo chiều dài của cả cánh tay và chân. Bằng cách này, các tác giả của nghiên cứu có thể đánh giá hiệu suất của máy quét 3D trong việc thu được, trước tiên, màu chất lượng cao - một yếu tố trong bệnh lý pháp y có thể tiết lộ nhiều ngoài danh tính của nạn nhân về các chỉnh sửa cơ thể. Trên thực tế, màu sắc có thể làm sáng tỏ tình trạng khác nhau của cơ thể, cung cấp cho các nhà điều tra phổ dữ liệu pháp y phong phú hơn. Ví dụ, mức độ tô màu của vết thương trên cơ thể, bao gồm cả vết bầm tím và vết thương, có thể cho biết mức độ nghiêm trọng của vết thương và sự tiến triển của nó. Nói chung, sự đổi màu da có thể phản ánh giai đoạn phân hủy của cơ thể. Thêm các yếu tố môi trường vào ảnh, chẳng hạn như bối cảnh khám phá cơ thể và thời tiết, và màu sắc có thể đóng vai trò như một dấu thời gian có thể là mảnh ghép chính của câu đố.

  Artec Eva được sử dụng để quét một người tham gia trực tiếp.

  Thử nghiệm bao gồm hai thử nghiệm được thực hiện và quan sát trong các điều kiện đồng nhất: một để chụp ảnh và một cho Artec Eva. Trong thử nghiệm đầu tiên, người tham gia được yêu cầu nằm xuống. Để xác định khoảng cách, một thước dây được sử dụng xuyên suốt với tham chiếu đến các vị trí định hướng của khuôn mặt và cơ thể (tức là mũi, khuỷu tay, đầu gối, v.v.). Cơ thể sau đó được chụp ảnh cùng với tỷ lệ được vẽ ra ở các cạnh của bàn. Trong khi đó, các bức ảnh bổ sung về các vết thương đã được thực hiện ở khoảng cách gần hơn.

  Với Artec Eva, trong lần thử nghiệm thứ hai, quá trình diễn ra suôn sẻ hơn đáng kể. Cơ thể của người tham gia được quét nhiều lần bằng máy ảnh 3D. Công cụ đo đạc của Artec Studio đã giúp ghi lại các phép đo chấn thương và độ cong. Một bản đồ màu đã được áp dụng để đăng ký màu. Trong khi đó, trong quá trình quét, đầu ra trên máy tính hiển thị dữ liệu lưới 3D hoặc các đám mây điểm, giúp điều chỉnh góc nhìn và hướng. Đáng chú ý, chúng tạo ra dữ liệu bề mặt được chia lưới cho phép độ phân giải cao hơn. Nền tảng cho những lần quét này là phần mềm quét 3D Artec Studio, nơi các hình ảnh được căn chỉnh và hợp nhất để lắp ráp bản sao kỹ thuật số 3D.

  Một ví dụ về công cụ trắc địa được sử dụng để đo hình xăm trên bề mặt cong của cơ thể.

  Người dùng dữ liệu 3D thực sự được hưởng lợi từ tính linh hoạt và tính linh hoạt mà hình ảnh có thể được thao tác và xem. Chúng cho phép phạm vi sử dụng lớn hơn, do đó cung cấp tài khoản đầy đủ hơn và thực tế hơn, trong trường hợp này, cho các nhà bệnh lý học pháp y. Ví dụ, khả năng tái tạo quỹ đạo của một vật thể lạ xâm nhập vào cơ thể có thể hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật và các chuyên gia y tế trong việc xác định nguyên nhân cái chết, cũng như sự tương tác của các tác nhân trong một hiện trường vụ án. Trên thực tế, nó mở ra các khả năng khác để khám phá các bối cảnh mới của tội phạm.

  Với mục đích của thí nghiệm, các tác giả của nghiên cứu đã cố gắng tạo lại quỹ đạo của một viên đạn đi vào cơ thể. Họ dựng giá ba chân ở hai bên bàn khám và đặt các thanh thép để thể hiện đường đi của viên đạn. Do độ bóng của chúng, các que thường khó chụp, đặc biệt là đối với máy quét ánh sáng có cấu trúc, nơi các nguồn sáng xung đột tạo ra rất nhiều tiếng ồn. Tuy nhiên, Artec Eva đã xử lý tốt nhiệm vụ. Bài tập như vậy sẽ nằm ngoài câu hỏi đối với tài liệu ảnh, vốn không truyền tải được hình học.

  Ảnh chụp màn hình thiết lập quỹ đạo đạn trong Artec Studio. Các đường màu xanh lá cây khoanh tròn màu đỏ thể hiện các thanh quỹ đạo đã được quét thành công bằng Artec Eva.

  Thật vậy, khả năng tái tạo các chi tiết hình học của Artec Eva đã chứng minh sự cải tiến hiệu quả nhất khi người ta so sánh nó với các phương pháp pháp y thông thường. Khả năng thu màu kết hợp của nó cũng đáng chú ý.

  Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu không dừng lại ở đó. Họ cũng theo đuổi một cuộc điều tra song song, cụ thể là các phương pháp này dễ dàng như thế nào và các thiết bị này không bị lỗi như thế nào. Xét cho cùng, công nghệ được thiết kế để cung cấp dữ liệu phức tạp và nhiều lớp nhất thiết phải khó hoạt động. Nghiên cứu xác minh giả định này.

  Trong khi mất chính xác 54 phút 30 giây để hoàn thành tài liệu ảnh đầy đủ, Artec Eva đã đánh bại phương pháp thông thường gần một nửa với tốc độ nhanh 26 phút 1 giây.

  Để định lượng tính dễ chụp ảnh và quét 3D, các nhà thí nghiệm đã nghĩ ra một phương pháp để tính toán hiệu quả và dễ sử dụng. Phương pháp này tạo thành một hệ thống tính điểm dựa trên khó khăn về kỹ thuật (có thể bao gồm những “trục trặc” như lỗi phần mềm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lập hồ sơ) và thời gian dành cho việc lập tài liệu. Kết quả ngay lập tức đã rõ ràng. Trong khi mất chính xác 54 phút 30 giây để hoàn thành tài liệu ảnh đầy đủ, Artec Eva đã đánh bại phương pháp thông thường gần một nửa với tốc độ nhanh 26 phút 1 giây. Một phần lớn sự khác biệt là do tốc độ lên đến 16 khung hình / giây mà Artec Eva có thể tái tạo các hình học phức tạp. Ngoài ra, nhiều quá trình xử lý hậu kỳ có thể được thực hiện sau khi tự khám nghiệm tử thi, giúp giảm đáng kể thời gian.

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto kết luận rằng Artec Eva có lợi thế đáng kể so với các phương pháp tài liệu pháp y hiện tại. Artec Eva không chỉ ghi lại màu sắc tốt hơn máy ảnh mà còn có thể hiển thị các bộ dữ liệu phong phú ở dạng 3D mà không có bất kỳ sự phức tạp nào về công nghệ. Hơn nữa, dữ liệu 3D được tạo ra của nó có thể tiết lộ và lưu giữ các phát hiện một cách hữu hình và hiệu quả hơn. Đặc biệt lưu ý là “độ tươi mới” rõ ràng mà dữ liệu vẫn giữ được cho dù bây giờ hay sau này. Với công nghệ mới, việc xem lại cái gọi là "trường hợp lạnh" sẽ ít bị cản trở hơn bởi dữ liệu bị mất, bị hỏng hoặc bị phi văn bản hóa. Các nhà nghiên cứu bệnh học pháp y mới tham gia một trường hợp có thể chỉ cần mở các tệp hình ảnh, thao tác và kiểm tra chúng từ nhiều góc độ khác nhau và tự làm quen với các bằng chứng hình ảnh nhanh hơn nhiều so với việc chọn lọc qua hàng đống hình ảnh hoặc lướt qua một bộ sưu tập hình ảnh bị ngắt kết nối. Nói cách khác, khó khăn khi phải tái hiện hiện trường vụ án hầu như được loại bỏ với Artec Eva.

  Nguồn: Artec3D


  Tags: artec eva artec scanner artec 3d scanner artec spider artec eva 3d scanner artec 3d scanner price artec eva price artec eva scanner artec spider scanner artec eva 3d artec eva 3d scanner price artec 3d spider artec spider 3d scanner price máy quét artec máy quét 3d cầm tay máy quét 3D máy scan mini artec máy scan artec máy scan cầm tay máy scan 3d

  © 2019-2021 Data Design Viet Nam . Developed by Data Design Viet Nam